Nguyên nhân và cách chữa trẻ sơ sinh bị nấc cụt đơn giản và hiệu quả nhất

tre-so-sinh-bi-nac-cut-thump

Nấc cụt, hay còn gọi là nấc ngắn, là hiện tượng co thắt cơ hoành không tự chủ lặp đi lặp lại, dẫn đến đóng đột ngột thanh môn, tạo ra tiếng “hick” đặc trưng. Nấc cụt thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Tuy không gây nguy hiểm, nấc cụt có thể khiến bé khó chịu và ảnh hưởng đến việc bú sữa.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc cụt

nguyen-nhan-tre-so-sinh-bi-nac-cut
Trẻ sơ sinh bị nấc cụt là hiện tượng phổ biến
 • Nuốt phải nhiều không khí: Khi bú bình hoặc bú mẹ quá nhanh, trẻ có thể nuốt nhiều không khí vào bụng, dẫn đến nấc cụt.
 • Trớ sữa: Khi trớ sữa, lượng không khí đi kèm có thể kích thích cơ hoành co thắt, gây nấc cụt.
 • Đột ngột thay đổi nhiệt độ: Khi bé di chuyển từ môi trường ấm sang môi trường lạnh hoặc ngược lại, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể kích thích cơ hoành co thắt, dẫn đến nấc cụt.
 • Mặc quần áo quá chật: Quần áo quá chật có thể gây áp lực lên cơ hoành, khiến bé dễ bị nấc cụt.
 • Khóc quá nhiều: Khi khóc quá nhiều, bé có thể hít vào nhiều không khí, dẫn đến nấc cụt.
 • Một số nguyên nhân khác: Một số nguyên nhân khác có thể khiến trẻ sơ sinh bị nấc cụt bao gồm: mọc răng, say tàu xe, hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt

Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh bị nấc cụt sẽ tự hết trong vòng vài phút mà không cần can thiệp. Tuy nhiên, nếu nấc cụt kéo dài hơn 15 phút hoặc khiến bé khó chịu, cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau để giúp bé hết nấc:

cach-chua-tre-so-sinh-bi-nac-cut
Bạn có thể sử dụng các cách dân gian để chữa trị trẻ sơ sinh bị nấc cụt
 • Đảm bảo bé bú đúng cách: Khi bú bình sữa, hãy đảm bảo bé ngậm núm vú hoàn toàn để tránh nuốt nhiều không khí. Khi bú mẹ, hãy cho bé bú theo nhịp điệu chậm rãi và đều đặn.
 • Ợ hơi cho bé: Sau khi bú, hãy ợ hơi cho bé bằng cách vỗ nhẹ lưng hoặc đặt bé lên vai và vỗ nhẹ vào lưng.
 • Đổi tư thế cho bé: Thay đổi tư thế cho bé có thể giúp kích thích dây thần kinh phrenic, giúp bé hết nấc. Hãy thử cho bé nằm sấp, nằm ngửa hoặc bế bé theo tư thế koala.
 • Dỗ bé nín khóc: Nếu trẻ sơ sinh bị nấc cụt do khóc quá nhiều, hãy cố gắng dỗ bé nín khóc bằng cách hát ru, vuốt ve hoặc cho bé bú.
 • Massage nhẹ nhàng: Massage nhẹ nhàng vùng bụng hoặc lòng bàn chân của bé có thể giúp thư giãn cơ bắp và giúp bé hết nấc.
 • Cho bé bú nước: Cho bé bú nước lọc hoặc sữa mẹ có thể giúp làm dịu cơ hoành và giúp bé hết nấc.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số mẹo dân gian chữa trẻ sơ sinh bị nấc cụt mà các ông bà, cha mẹ chúng ta để lại. Hầu như những cách này đều rất đơn giản nhưng lại hiệu quả tối đa. Có thể kể đến một vài phương pháp sau mà Con Cưng sưu tầm được:

 • Dùng lá trầu không: Đúng vậy, lá trầu không có rất nhiều tác dụng tuyệt vời dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Loại lá này cũng có thể sử dụng để trẻ sơ sinh bị nấc cụt rất nhiệu quả. Bằng các xé một miếng lá trầu không nhỏ, khoảng bằng ngón tay, tẩm ướt bằng nước bọt và dán lên trán của bé.
 • Dùng sợi chiếu manh: Có thể nhiều gia đình thành phố không còn nằm chiếu manh được làm từ sợi cói. Nhưng loại sợi chiếu này lại có tác dụng làm cho bé hết nấc bằng cách làm tương tự. Bẻ một cọng chiếu ngắn khoảng 1 cm đặt lên trán của bé là xong.

Lưu ý: Cả 2 cách trên các Mom hãy im lặng và thực hiện cho bé nhé. Mình nghe ông bà mình chỉ vậy chứ không biết lý do vì sao lại phải giữ im lặng. Còn rất nhiều mẹo hay ho có thể giúp bé hết nấc cụt, Con Cưng sẽ liên tục update ở bài viết này để các Mom tham khảo.

Khi nào cần đưa trẻ đi khám bác sĩ?

tre-so-sinh-bi-nac-cut
Cần đưa trẻ đến bác sĩ nếu tình trạng nấc cụt kéo dài

Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh bị nấc cụt đều vô hại và sẽ tự hết trong vòng vài phút. Tuy nhiên, nếu nấc cụt kéo dài hơn 15 phút, xảy ra thường xuyên, hoặc kèm theo các triệu chứng khác như sốt, nôn trớ, hoặc khó thở, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Một số lưu ý:

 • Không nên dọa nạt hoặc la mắng trẻ khi bé bị nấc cụt vì điều này có thể khiến bé càng sợ hãi và nấc cụt thêm.
 • Tránh cho bé ăn hoặc uống quá nhiều khi bé đang nấc cụt vì điều này có thể khiến bé nôn trớ và nấc cụt thêm.
 • Không nên sử dụng các phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng khoa học để chữa nấc cụt cho trẻ.

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị nấc cụt là rất phổ biến và thường không gây nguy hiểm. Cha mẹ có thể áp dụng một số cách đơn giản để giúp bé hết nấc như cho bé bú đúng cách, ợ hơi cho bé, hoặc đổi tư thế cho bé. Nếu nấc cụt kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng khác, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *