Tác dụng phụ khi tiêm uốn ván cho bà bầu: Thường gặp và hiếm gặp

tac-dung-phu-khi-tiem-uon-van-cho-ba-bau

Tiêm uốn ván là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Tuy nhiên, cũng như các loại vắc-xin khác, tiêm uốn ván có thể gây ra một số tác dụng phụ. Con Cưng sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các tác dụng phụ khi tiêm uốn ván cho bà bầu, vừa thường gặp, vừa hiếm gặp. Đồng thời giải đáp những thắc mắc và lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

tac-dung-phu-khi-tiem-uon-van-cho-ba-bau
Tiêm phòng uốn ván là một giai đoạn không thể bỏ qua đối với mỗi thai kỳ

Tác dụng phụ khi tiêm uốn ván cho bà bầu

Không phải ai cũng có tác dụng phụ khi tiêm phòng uốn ván, những tác dụng phụ thường gặp thì quá đơn giản rồi, chúng sẽ tự hết. Còn với những tác dụng phụ hiếm gặp, các Mom nên lưu tâm để có những hướng giải quyết kịp thời.

Các tác dụng phụ thường gặp

Hầu hết các tác dụng phụ khi tiêm uốn ván cho bà bầu đều nhẹ và tự khỏi trong vài ngày. Một số tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

tac-dung-phu-khi-tiem-uon-van-cho-ba-bau
Các tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vacxin uốn ván cho bà bầu
 • Đau nhức tại chỗ tiêm: Đây là tác dụng phụ phổ biến nhất, thường xuất hiện dưới dạng cảm giác đau, sưng tấy, đỏ hoặc ấm tại vị trí tiêm. Cơn đau thường nhẹ và tự khỏi trong vòng 1-2 ngày.
 • Sốt nhẹ: Sốt nhẹ (dưới 38°C) có thể xảy ra sau khi tiêm uốn ván, thường đi kèm với các triệu chứng như ớn lạnh, mệt mỏi. Sốt thường tự khỏi trong vòng 1-2 ngày.
 • Đau đầu, mệt mỏi: Một số phụ nữ mang thai có thể bị đau đầu hoặc cảm thấy mệt mỏi sau khi tiêm uốn ván. Những triệu chứng này thường nhẹ và tự khỏi trong vòng 1-2 ngày.
 • Buồn nôn, buồn nôn: Buồn nôn và buồn nôn là những tác dụng phụ ít gặp hơn, thường xuất hiện nhẹ và tự khỏi trong vòng 1-2 ngày.

Các tác dụng phụ hiếm gặp

Một số trường hợp hiếm gặp có thể xảy ra sau khi tiêm uốn ván cho bà bầu bao gồm:

 • Phản ứng dị ứng: Phản ứng dị ứng với vắc-xin uốn ván rất hiếm gặp, nhưng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như nổi mẩn đỏ, ngứa, sưng mặt hoặc cổ họng, khó thở. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này sau khi tiêm uốn ván, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
 • Đau khớp: Đau khớp là một tác dụng phụ hiếm gặp, thường xuất hiện sau 1-2 tuần tiêm uốn ván. Cơn đau thường nhẹ và tự khỏi trong vòng vài tuần.
 • Hội chứng Guillain-Barré: Đây là một rối loạn thần kinh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Hội chứng Guillain-Barré thường xuất hiện 1-4 tuần sau khi tiêm uốn ván. Các triệu chứng bao gồm yếu cơ, tê bì, châm chích và khó đi lại. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này sau khi tiêm uốn ván, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Lưu ý khi tiêm uốn ván cho bà bầu

tac-dung-phu-khi-tiem-uon-van-cho-ba-bau
Các Mom phải theo dõi sức khoẻ của mình sau khi tiêm phòng uốn ván
 • Thông báo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng hoặc các vấn đề sức khỏe khác: Điều quan trọng là bạn phải thông báo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng với vắc-xin hoặc các thành phần của vắc-xin, cũng như bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác mà bạn đang gặp phải.
 • Tránh tiêm uốn ván nếu bạn đang bị bệnh: Nếu bạn đang bị sốt hoặc cảm lạnh, hãy hoãn việc tiêm uốn ván cho đến khi bạn cảm thấy khỏe hơn.
 • Theo dõi các tác dụng phụ: Hãy theo dõi các tác dụng phụ sau khi tiêm uốn ván và thông báo cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào bất thường hoặc nghiêm trọng.
 • Uống nhiều nước và nghỉ ngơi: Sau khi tiêm uốn ván, bạn nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ để giúp cơ thể phục hồi.

Lợi ích của tiêm uốn ván cho bà bầu

Tiêm uốn ván cho bà bầu mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả mẹ và bé, bao gồm:

 • Bảo vệ mẹ khỏi bệnh uốn ván: Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn gây ra, có thể dẫn đến co giật, suy hô hấp và tử vong. Tiêm uốn ván giúp tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn uốn ván, bảo vệ mẹ khỏi bệnh.
 • Bảo vệ bé khỏi bệnh uốn ván: Vi khuẩn uốn ván có thể lây truyền từ mẹ sang bé qua nhau thai hoặc trong quá trình sinh nở. Tiêm uốn ván giúp tạo ra kháng thể trong sữa mẹ, giúp bảo vệ bé khỏi bệnh uốn ván trong những tháng đầu đời.
 • Giảm nguy cơ tử vong cho bé: Tiêm uốn ván giúp giảm nguy cơ tử vong do uốn ván ở trẻ sơ sinh.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu

tac-dung-phu-khi-tiem-uon-van-cho-ba-bau
Tiêm phòng uốn ván mang lại rất nhiều lợi ích và không thể bỏ qua

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm ít nhất hai liều vắc-xin uốn ván trong mỗi lần mang thai. Liều đầu tiên nên được tiêm vào khoảng tuần thứ 27-28 của thai kỳ, liều thứ hai nên được tiêm vào khoảng 2 tháng sau liều đầu tiên.

Nếu bạn chưa từng tiêm uốn ván trước đây, bạn nên tiêm ít nhất hai liều vắc-xin trước khi mang thai.

Nơi tiêm uốn ván cho bà bầu

Bạn có thể tiêm uốn ván tại các phòng khám thai sản, bệnh viện hoặc trung tâm y tế dự phòng.

Chi phí tiêm uốn ván cho bà bầu

Chi phí tiêm uốn ván cho bà bầu có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn tiêm. Một số chương trình bảo hiểm y tế có thể chi trả cho chi phí tiêm uốn ván.

Tiêm uốn ván là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Các tác dụng phụ khi tiêm uốn ván cho bà bầu thường nhẹ và tự khỏi trong vài ngày. Lợi ích của tiêm uốn ván mang lại cho mẹ và bé là rất lớn. Do vậy, tất cả phụ nữ mang thai nên được tiêm uốn ván đầy đủ theo lịch khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *