Tác dụng của sắt dành cho bà bầu? Thiếu sắt ăn gì?

sat-cho-ba-bau

Sắt là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Nhiều bà bầu chỉ biết sắt quan trọng và cần bổ sung đầy đủ sau khi biết tin mang thai từ bác sĩ. Nhưng hầu hết bà bầu chưa hiểu rõ tác dụng mà sắt mang lại cho bà bầu và thai nhi là gì? Hay cần bổ sung sắt vào tháng thứ mấy trong thai kỳ? Và nếu thiếu sắt thì bà bầu cần ăn gì mỗi ngày để cân bằng chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Bầu tháng thứ mấy thì uống sắt?

vitamin bổ sung quan trọng đến đâu, cũng cần được sử dụng đúng thời điểm để phát huy tác dụng tối đa. Việc bổ sung sắt và canxi đúng thời điểm và đúng liều lượng sẽ mang đến những tác dụng tuyệt vời đối với thai nhi. Vậy nên các Mom nhà mình cần nắm rõ kiến thức sau để uống sắt nhé:

sat-danh-cho-ba-bau
Cần bổ sung sắt đúng thời điểm và liều lượng cho mẹ bầu.
 • 3 tháng đầu: Trong thời kỳ này, thai nhi chỉ mới hình thành và chưa cần bổ sung sắt. Còn đối với các Mom, họ không bị mất máu kinh nguyệt nên nhu cầu bổ sung sắt của họ là thấp hơn bình thường. Tuy nhiên, trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày hãy bổ sung những thực phẩm giàu sắt nhé.
 • Tháng thứ 3 đến tháng thứ 6: Đây là một giai đoạn phụ nữ mang thai cần một lượng sắt rất lớn để cung cấp cho thai nhi, bé cưng sẽ phát triển rất nhanh trong giai đoạn này nên cần rất nhiều sắt để đảm bảo thai nhi khoẻ mạnh và phát triển.
 • 3 tháng cuối: Thời kỳ này lại cần bổ sung sắt nhiều hơn vì lượng máu trong cơ thể mẹ có thể tăng lên đến 50%. Vì vậy, sắt đóng vai trò hình thành hồng cầu cho mẹ để con cưng được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển thể chất và trí não.

Tác dụng của sắt dành cho bà bầu và thai nhi là gì?

Sắt và canxi là những chất dinh dưỡng thiết yếu dành cho các bà bầu, không phải ngẫu nhiên mà các Mom nghĩ ngay đến sắt và canxi mỗi khi mang bầu. Dưới đây là một số tác dụng chính của sắt dành cho bà bầu và thai nhi.

 1. Tăng cường sự phát triển não bộ của thai nhi: Sắt đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và trí nhớ của thai nhi.
 2. Phòng tránh thiếu máu: Sắt là thành phần chính của hồng cầu, nơi nó giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào khắp cơ thể. Trong thai kỳ, nhu cầu sắt tăng lên do nhu cầu cung cấp oxy cho cả bà bầu và thai nhi tăng. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, gây ra tình trạng thiếu máu ở bà bầu gọi là thiếu máu bà bầu.
 3. Hỗ trợ sự phát triển tế bào và cơ bắp: Sắt cũng là một phần của nhiều enzym tham gia vào quá trình phát triển tế bào và cơ bắp. Điều này là quan trọng trong giai đoạn phát triển của thai nhi.
 4. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Sắt cũng có vai trò trong hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh lý.

Thiếu sắt ăn gì?

Tình trạng thiếu sắt không hiếm gặp ở các bà bầu ở Việt Nam, do cơ địa con người Việt Nam và cũng có thể do quá trình phát triển của thai nhi cần rất nhiều sắt. Ngoài các thực phẩm chức năng bổ sung sắt được các bác sĩ sản nhi chỉ định, các Mom cần cung cấp thêm nguồn sắt từ các thực phẩm ăn uống hằng ngày. Cụ thể:

thieu-sat-an-gi
Bổ sung sắt trong bữa ăn hằng ngày
 1. Thực phẩm từ động vật:
  • Thịt đỏ: Bò, lợn, cừu là những nguồn thực phẩm giàu sắt.
  • Gan: Gan của gia súc là một nguồn sắt rất tốt.
 2. Thực phẩm từ thực vật:
  • Đậu: Đậu nành, đậu đen, đậu lăng, đậu đỏ là những nguồn sắt tốt.
  • Hạt và hạt giống: Hạt hướng dương, hạt bí, hạt bắp, hạt lúa mạch, hạt hạnh nhân, hạt hạnh nhân là những nguồn giàu sắt.
  • Rau xanh: Các loại rau xanh như rau cải, rau chùm ngây, rau chân vịt, cải bắp cải đỏ, cải ngọt, cải bó xôi, cải thìa, rau răm, cần tây, rau muống, và cỏ xoài đều chứa nhiều sắt.
  • Hành tây: Hành tây cũng là một nguồn sắt từ thực vật.
  • Ngũ cốc chứa sắt: Bột yến mạch, lúa mì, ngũ cốc sắt bổ sung là các lựa chọn tốt để bổ sung sắt.
 3. Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C giúp cải thiện sự hấp thụ sắt. Bà bầu có thể kết hợp các thực phẩm giàu vitamin C như cam, cà chua, cà rốt, dâu, kiwi, hoặc rau cải xanh với các thực phẩm giàu sắt để tăng khả năng hấp thụ sắt.

Ngoài ra, nên hạn chế uống trà hoặc cà phê trong thời gian ăn vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt. Đảm bảo rằng bà bầu được tiêu thụ đủ lượng nước trong ngày để giúp cơ thể hấp thụ sắt một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *