Tại sao cần bổ sung Canxi cho mẹ bầu? Ăn gì nhiều Canxi?

canxi-cho-me-bau

Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương và răng. Ngoài ra, canxi cũng cần thiết cho sự hoạt động của cơ bắp, truyền tín hiệu trong hệ thần kinh, và cân bằng các chất lỏng trong cơ thể.

Canxi chiếm đến 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể, và có đến 99% Canxi tồn tại trong xương, răng, móng, còn 1% còn lại nằm trong máu. Cơ thể không thể tự tổng hợp canxi, nên cần phải lấy từ nguồn thực phẩm hoặc bổ sung. Việc thiếu hụt canxi có thể dẫn đến loãng xương và các vấn đề sức khỏe khác. Để hấp thụ canxi tốt, cơ thể cũng cần đủ lượng vitamin D.

Tại sao cần bổ sung Canxi cho mẹ bầu?

Xương vững chắc giúp cho bộ khung cơ thể người khoẻ mạnh và dẻo dai. Vậy nên, việc bổ sung Canxi cho mẹ bầu giúp cung cấp cho thai nhi nguồn Canxi dồi dào, nuôi dưỡng bộ xương chắc khoẻ, phát triển mạnh mẽ. Cụ thể:

tai-sao-can-bo-sung-canxi-cho-me-bau
Tầm quan trọng của việc bổ sung Canxi cho mẹ bầu
 • Phát triển xương và răng cho thai nhi: Canxi là yếu tố chính để xây dựng xương và răng, một phần quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi.
 • Phòng ngừa loãng xương ở mẹ bầu: Trong quá trình thai kỳ, cơ thể của mẹ bầu sẽ cung cấp canxi cho thai nhi để phát triển, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt canxi ở mẹ bầu và có thể dẫn đến loãng xương nếu không bổ sung đủ canxi qua chế độ ăn uống.
 • Hỗ trợ cho sự phát triển của hệ thống cơ bắp và dây chằng: Canxi không chỉ cần cho sự phát triển xương, mà còn quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của hệ thống cơ bắp và dây chằng của cả mẹ bầu và thai nhi.
 • Hỗ trợ cho hoạt động của hệ thống thần kinh: Canxi cũng cần thiết cho sự truyền tín hiệu trong hệ thống thần kinh, đảm bảo hoạt động bình thường của các cơ quan và chức năng cơ thể của mẹ bầu và thai nhi.
 • Giảm nguy cơ biến chứng trong thai kỳ: Bổ sung canxi đủ lượng có thể giúp giảm nguy cơ mẹ bầu gặp các biến chứng như co thắt cơ tử cung và tiền sản giật do thiếu hụt canxi.

Mẹ bầu bổ sung Canxi vào thời điểm nào là tốt nhất?

Ngoài những bữa ăn hàng ngày cần cung cấp đủ Canxi cho cơ thể, vào thời điểm mang thai cần cung cấp nhiều hơn nữa để chuẩn bị bước đệm vững chắc cho thai nhi phát triển xương khớp. Cụ thể vào các thời điểm sau:

 • Khi kế hoạch mang thai: Nếu có kế hoạch mang thai, việc bổ sung canxi nên được bắt đầu trước khi mang thai để chuẩn bị cơ thể và đảm bảo cung cấp đủ canxi cho thai kỳ.
 • Trong suốt thai kỳ: Việc bổ sung canxi nên được duy trì trong suốt quá trình mang thai để đảm bảo cung cấp đủ canxi cho sự phát triển của thai nhi và để giữ cho cơ thể mẹ bầu mạnh mẽ và khỏe mạnh.
 • Trong giai đoạn phát triển nhanh chóng của thai nhi: Cần tăng cường bổ sung canxi trong các giai đoạn quan trọng của phát triển xương và răng của thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu và ba tháng cuối của thai kỳ.
 • Khi có các yếu tố tăng nguy cơ thiếu canxi: Mẹ bầu có nguy cơ thiếu canxi cao, chẳng hạn như thói quen ăn uống kém, hay không thể tiêu hóa canxi tốt, cũng cần bổ sung canxi thêm vào chế độ ăn hàng ngày.
 • Theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng: Luôn luôn tốt nhất để thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để định rõ nhu cầu bổ sung canxi cụ thể dành cho mẹ bầu, dựa trên tình trạng sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng cá nhân.

Những lưu ý khi bổ sung Canxi cho mẹ bầu

Đề cao tính hiệu quả, Con Cưng khuyên các Mom cần đặc biệt lưu ý các điểm sau khi bổ sung Canxi.

luu-y-su-dung-canxi
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng: Trước khi bắt đầu bổ sung canxi, bà bầu nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng việc này phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của mình.
 • Chọn nguồn canxi an toàn: Bà bầu nên ưu tiên lựa chọn nguồn canxi tự nhiên từ thực phẩm như sữa, sữa chua, rau xanh, hải sản và hạt giống thay vì dựa vào các loại bổ sung canxi có thể chứa các thành phần khác không phù hợp trong thai kỳ.
 • Phối hợp với vitamin D: Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Bà bầu cần đảm bảo cân nhắc cung cấp đủ lượng vitamin D thông qua thực phẩm hoặc ánh nắng mặt trời để tăng hiệu quả của việc bổ sung canxi.
 • Chia nhỏ liều lượng: Thay vì uống một lượng canxi lớn một lần, bà bầu nên chia nhỏ liều lượng canxi thành nhiều lần trong ngày để giảm nguy cơ tiêu chảy và tăng hiệu quả hấp thụ.
 • Theo dõi phản ứng phụ: Bà bầu cần theo dõi các dấu hiệu phản ứng phụ như táo bón, buồn nôn, hoặc tiêu chảy khi bổ sung canxi và báo cáo cho bác sĩ nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.
 • Không tự ý điều chỉnh liều lượng: Việc điều chỉnh liều lượng canxi mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ có thể gây ra tác dụng phụ hoặc không đạt hiệu quả mong muốn, do đó, bà bầu nên tuân thủ theo chỉ định của chuyên gia y tế.

Nguồn Canxi tốt nhất cho mẹ bầu

Để bổ sung Canxi cho cơ thể, đặc biệt là các mẹ bầu, cần lựa chọn các nguồn Canxi tốt và đảm bảo chất lượng. Các Mom có thể tham khảo các nguồn sau:

 • Thực phẩm giàu canxi: Các thực phẩm tự nhiên giàu canxi như sữa, sữa chua, sữa đậu nành, phô mai, cà phê giàu canxi, và các loại rau xanh như cải bắp, rau cải, cải xoong, rau cải xoăn, cải bó xôi, cần tây.
 • Thực phẩm giàu canxi được bổ sung: Có thể sử dụng các thực phẩm được bổ sung canxi như sữa canxi bổ sung, nước cam canxi bổ sung, hoặc các loại thực phẩm chức năng chứa canxi.
 • Canxi từ các loại hạt và hạt giống: Các loại hạt và hạt giống như hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt bí ngô, hạt óc chó, hạt lúa mạch cũng là nguồn canxi tốt.
 • Các loại hải sản: Các loại hải sản như cá hồi, cá mackerel, sardines cũng chứa lượng canxi khá cao, đồng thời cũng cung cấp axit béo omega-3 có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
 • Thực phẩm chứa canxi giàu vitamin D: Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Do đó, các thực phẩm giàu canxi cần kết hợp với thực phẩm giàu vitamin D như trứng, cá hồi, hoặc các loại thực phẩm được bổ sung vitamin D.

Ăn gì nhiều Canxi cho mẹ bầu?

Bằng những nguồn thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày, bạn cũng có thể nạp thêm Canxi vì trong quá trình mang thai, cơ thể cần dung nạp rất nhiều khoáng chất hữu ích này. Vậy Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm nào?

thuc-pham-giau-canxi
Bổ sung Canxi từ các thực phẩm hằng ngày
 • Sữa và sản phẩm từ sữa: Sữa là nguồn canxi tự nhiên phong phú nhất. Sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa bột, phô mai, và sữa đậu nành cũng là nguồn canxi quan trọng.
 • Các loại rau xanh tươi: Rau xanh như cải bắp, cải bó xôi, cải bó xôi, cần tây, bông cải, và rau cải xoăn đều chứa lượng canxi đáng kể.
 • Hải sản: Cá như cá hồi, cá sardines, cá mackerel là các nguồn canxi khác, đặc biệt là cá những loại cá có xương mềm.
 • Hạt và hạt giống: Hạt giống bí ngô, hạt hướng dương, hạt óc chó, và hạt hạnh nhân là các nguồn canxi từ thực phẩm không động vật.
 • Rau củ và quả: Những loại rau củ và quả như hạt bắp, hạt lúa mạch, quả cam và cam quýt cũng cung cấp một lượng nhất định canxi.

Tuy nhiên, bổ sung từ thực phẩm chỉ là một giải pháp hỗ trợ. Để cung cấp đầy đủ Canxi cho mẹ bầu suốt một thai kì cần sử dụng các thực phẩm chức năng, sữa bầu giàu Canxi. Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm ở mục Vitamin Bổ Sung và lựa chọn các loại sữa bầu, viên uống chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *